So Sánh Bảo Hiểm Y Tế Và Bảo Hiểm Sức Khỏe: Từ A – Z

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe dường như đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của bạn và gia đình để đảm bảo chăm lo sức khỏe của bạn và những người thân yêu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người vẫn thường nhầm lẫn hai loại bảo hiểm này với nhau. Vậy giữa hai hình thức bảo hiểm này, bạn nên mua bảo hiểm nào. Bài viết sau sẽ so sánh giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe, từ đó giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi nên mua loại bảo hiểm nào nhé!

Bảo hiểm y tế

So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm y tế. Ảnh: Internet

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện và được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật bảo hiểm y tế.

Đối tượng tham gia: 

 • Nhóm do người sử dụng lao động đóng
 • Nhóm do Bảo hiểm xã hội đóng
 • Nhóm do Ngân sách nhà nước đóng
 • Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ
 • Nhóm tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện. 

Ưu, nhược điểm của bảo hiểm y tế

Ưu điểm của Bảo hiểm y tế

 • Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tham gia vào bảo hiểm y tế, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi khi bị ốm đau, bệnh tật cần khám và điều trị tại các cơ sở y tế trực thuộc nhà nước.
 • Phần viện phí này sẽ được bảo hiểm y tế hỗ trợ thanh toán. Nếu bạn khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được nhận mức phí chi trả từ 70-100%, nếu bạn khám chữa trái tuyến, tức không thuộc bệnh viện nhà nước, sẽ nhận được mức chi trả từ 40 – 60% chi phí chữa bệnh.

Nhược điểm của bảo hiểm y tế:

 • Bảo hiểm y tế chưa hỗ trợ cho chi phí di chuyển chữa bệnh ở nước ngoài. Ngược lại, bảo hiểm sức khỏe sẽ đài thọ hoàn toàn. Trong một số trường hợp, sử dụng bảo hiểm sức khỏe sẽ giúp gánh nặng kinh tế của gia đình khi xử lý rủi ro sức khỏe được giảm thiểu tối đa.
 • Về quy định thăm khám của bảo hiểm y tế yêu cầu bạn cần nhập viện đúng tuyến để được hưởng mức chi phí chi trả cao nhất. 

Bảo hiểm sức khỏe

So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe
Bảo hiểm sức khỏe. Ảnh: Internet

Bảo hiểm sức khỏe  là sản phẩm của Bảo hiểm phi nhân thọ. Nó được sử dụng trong trường hợp người được bảo hiểm bị ốm đau, tai nạn, thương tật hoặc cần sự chăm sóc sức khỏe sẽ được công ty bảo hiểm chi trả bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm sức khỏe được coi là chỗ dựa tinh thần cho bản thân hoặc gia đình khi gặp những tai nạn rủi ro về sức khỏe. Bảo hiểm sức khỏe là hoàn toàn tự nguyện. Đặc điểm của Bảo hiểm sức khỏe là thời hạn 1 năm và đóng phí 1 lần duy nhất để hưởng quyền lợi. Nếu muốn tiếp tục sử dụng gói bảo hiểm thì bạn cần gia hạn và đóng phí để sản phẩm tiếp tục có hiệu lực.

Bảo hiểm sức khỏe thuộc dòng bảo hiểm thương mại do các công ty bảo hiểm cung cấp. Khách hàng là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ dự phòng tài chính cho người tham gia bảo hiểm khi gặp các rủi ro về sức khỏe. 

Bảo hiểm sức khỏe áp dụng cho tất cả công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều, người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. Độ tuổi từ 15 ngày tuổi đến 65 tuổi tại thời điểm bắt đầu hiệu lực của quy tắc bảo hiểm.

Bảo hiểm sức khỏe gồm có 3 loại:

 • Bảo hiểm tai nạn con người 

Đây là loại hình bảo hiểm được chi trả cho trường hợp khách hàng gặp phải những rủi ro do tai nạn, khiến người được bảo hiểm bị tử vong hay gặp phải các thương tật thân thể.

Số tiền chi trả theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm. Các chi phí y tế sẽ được bồi thường theo chi phí thực tế và tỉ lệ số tiền bảo hiểm theo từng gói riêng biệt của mỗi công ty.

 • Bảo hiểm y tế thương mại

Là bảo hiểm sức khỏe mang tính kinh doanh. Loại bảo hiểm này hoạt động có lợi nhuận dựa theo luật kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp bảo hiểm trong nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã và đang triển khai loại hình bảo hiểm này.

 • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Đây là loại hình bảo hiểm phổ biến. Với rất nhiều quyền lợi như không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến, toàn bộ chi phí sẽ được chi trả theo đúng mức chi phí thực tế cũng như hạn mức quyền lợi của từng gói bảo hiểm.

Trong nhiều trường hợp, mức quyền lợi mà bảo hiểm sức khỏe mang đến còn cao hơn cả bảo hiểm y tế. Nhờ đó mà loại hình bảo hiểm này rất được ưa chuộng và lựa chọn nhiều hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Chương Trình Bảo Hiểm Sức Khỏe Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

Ưu, nhược điểm của bảo hiểm sức khỏe

Ưu điểm của bảo hiểm sức khỏe:

Bảo hiểm sức khỏe san sẻ gánh nặng tài chính cho gia đình lúc ốm đau, bảo lãnh viện phí, có thể dùng ở cơ sở y tế trong nước lẫn quốc tế với hạn mức cao,…Với tính ưu việt của mình, bảo hiểm sức khỏe đem lại cho khách hàng nhiều quyền lợi cùng những lợi ích vượt trội như:

 • Được lựa chọn phòng khám, bệnh viện một cách tự do ( các bệnh viện nằm trong danh sách bệnh viện, phòng khám trong hợp đồng). Bạn không cần phải khám đúng tuyến mà được lựa chọn bệnh viện mà bạn tin tưởng. 
 • Bảo hiểm sức khỏe chi trả các chi phí nằm viện, chữa bệnh,…theo quy định trong điều khoản hợp đồng. Ngoài ra, một số gói sản phẩm có quyền lợi bảo lãnh viện phí nằm viện được áp dụng với những bệnh viện có trong danh sách bảo lãnh viện phí được quy định trong hợp đồng. 
 • Khách hàng tham gia bảo hiểm sức khỏe một cách tự nguyện, tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu của cá nhân và gia đình. 
 • Một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe có thể sử dụng chung cho cả gia đình. Quyền lợi này đem đến sự tiện lợi, linh hoạt cho các khách hàng khi tham gia bảo hiểm sức khỏe. 
 • Tốc độ bồi thường của các dịch vụ bảo hiểm sức khỏe là tương đối nhanh chóng, chỉ khoảng 15 ngày làm việc, khách hàng sẽ nhận được tiền bồi thường nếu hồ sơ yêu cầu không gặp vấn đề gì. 

Nhược điểm của Bảo hiểm sức khỏe:

 • Bảo hiểm sức khỏe là hình thức bảo hiểm tự nguyện theo cá nhân, gia đình. Sản phẩm này chú trọng nhiều đến quyền lợi khách hàng và có phạm vi bảo hiểm rộng hơn. Do đó, chi phí của bảo hiểm sức khỏe thường cao hơn nhiều so với bảo hiểm y tế. 
 • Do chi phí cao hơn BHYT nên bảo hiểm sức khỏe phù hợp với những gia đình có điều kiện trung bình khá trở lên. Khoảng cách của sản phẩm này đến các gia đình nghèo còn khá xa.
 • So sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

Có một vấn đề được nhiều người quan tâm là giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe có điểm gì giống nhau và khác nhau. Nếu đã có bảo hiểm y tế rồi thì có cần thiết phải tham gia bảo hiểm sức khỏe nữa hay không? Để hiểu rõ hơn về từng loại hình bảo hiểm thì chúng ta cùng nhau phân tích điểm giống nhau và khác nhau giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe để giúp bạn có câu trả lời rõ ràng nhất. 

Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe: Điểm giống nhau

Có thể thấy rằng, về cơ bản bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe đều chi trả những chi phí y tế điều trị, phục hồi sức khỏe,… trong những trường tai nạn, ốm đau và thái sản tại cơ sở y tế theo quy định. 

Bảng dưới đây sẽ phân tích dựa trên ba điểm giống nhau của bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe:

Bảng so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe.
Bảng so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe.

Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe: Điểm khác nhau

Dưới đây là sự khác nhau cơ bản giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe mà bạn nên biết: 

Bảng so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe
Bảng so sánh bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm sức khỏe: Nên mua bảo hiểm nào?

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe: Nên mua bảo hiểm nào?
Nên mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe?. Ảnh: Internet

Có thể thấy rằng điểm nổi bật của Bảo hiểm y tế là có được sự bảo hộ từ nhà nước. Bảo hiểm y tế mang tính xã hội, phi lợi nhuận, là sự bảo đảm chính sách an ninh xã hội của nhà nước, chăm cho đời sống sức khỏe của nhân dân. 

Bảo hiểm y tế rất quan trọng và cần thiết với tất cả mọi người vì mức phí rẻ và an tâm trước rủi ro bệnh viện vì bảo hiểm y tế chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Nên trước khi mua bất kỳ loại bảo hiểm nào, khách hàng nên mua bảo hiểm y tế cho cả gia đình trước. 

Xuất phát từ những điểm hạn chế của bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe ra đời để bổ sung, đáp ứng những tiêu chí, nhu cầu của người tham gia bảo hiểm mà Bảo hiểm y tế chưa thể đáp ứng. Bảo hiểm sức khỏe mang tính lợi nhuận, nhưng lại hướng đến sự bảo vệ toàn diện cho người tham gia bảo hiểm. Những quyền lợi mà bảo hiểm sức khỏe mang lại đều hướng đến mục đích bảo vệ tài chính cũng như sức khỏe của người sử dụng. 

Nếu bạn đang tham gia bảo hiểm y tế thì bạn hoàn toàn có quyền tham gia bảo hiểm sức khỏe nếu bạn có đủ điều kiện về tài chính. Bảo hiểm sức khỏe có nhiều mức khác nhau để phù hợp cho mọi gia đình, mọi nhu cầu của người tham gia bảo hiểm. 

Lời kết

Việc lựa chọn mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào mong muốn mà còn phụ thuộc vào điều kiện hoàn cảnh kinh tế của cá nhân tham gia bảo hiểm. Dù thế nào bạn vẫn nên mua cho bản thân và người thân yêu ít nhất là gói bảo hiểm y tế và có điều kiện hơn thì kèm theo gói bảo hiểm sức khỏe để viện phí hay chi phí chữa trị không còn là gánh nặng lúc bản thân hay gia đình bị bệnh. 

Nếu bạn vẫn đang phân vân nên chọn hình thức bảo hiểm nào, hãy  liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chương trình bảo hiểm phù hợp nhé!

Các bài viết liên quan:

Đề xuất: Chi phí thay khớp háng có bảo hiểm [Update 12/2023-2024]

One thought on “So Sánh Bảo Hiểm Y Tế Và Bảo Hiểm Sức Khỏe: Từ A – Z

 1. Thư says:

  Nếu mình vừa có BYHT vừa có Bảo hiểm sức khỏe thì có phải mình được sử dụng cả 2 không. Phần không được BHYT chi trả thì Bảo hiểm sức khỏe sẽ trả cho mình? Cám ơn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

//popup